Danh mục
Sự khác nhau giữa kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite
Sự khác nhau giữa kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite Ngày đăng: 22/04/2022

Kim cương thiên nhiên vốn được nhiều người khát khao sở hữu. Thời gian gần đây một thứ “kim cương lạ” mang tên Moissanite xuất hiện và đang làm mưa làm gió thị trường vì nó sáng đẹp như kim cương. Vậy sự khác nhau giữa kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite là gì, cùng tìm hiểu trong bài viết bạn nhé!

Kim cương Moissanite là gì?

Khác với kim cương tự nhiên là một dạng thù hình của Carbon, Moissanite là một dạng hợp chất tự nhiên được hình thành trong quá trình địa chất cấu tạo từ Silicon Carbide hoặc Carborundum. Moissanite đã được Henri Moissan phát hiện khi ông kiểm tra các mẫu đá từ một miệng thiên thạch ở Canyon Diablo, Arizona năm 1893. Mãi đến tận năm 1904 ông mới xác định chính xác tinh thể này là một loại khoáng vật mới và đặt tên là Silicon Carbide. Khoáng vật này về sau đã được đặt tên Moissanite để tưởng nhớ Moissan.

Kim cương Moissanite là gì? tất tần tật về kim cương Moissanite

Khoáng vật Moissanite cực kỳ quý hiếm trong tự nhiên, thường chỉ được tìm thấy tại những thiên thạch hay mỏ kim cương tự nhiên. Tuy vậy, Moissanite sau này đã được sản xuất hàng loạt từ hợp chất của Silic và Cacbon hay còn gọi là Silic Cacbua (SiC). Sau đó được sử dụng rộng rãi như một hợp chất để bài mòn hoặc cách điện cho những vật chất khác. Tinh thể Moissanite với độ tinh khiết cao có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng trang sức, như là một loại “kim cương thay thế” hay “kim cương nhân tạo”.

So sánh sự giống và khác nhau giữa kim cương tự nhiên và Moissanite

Xét trên thành phần hóa học, đá Moissanite có cấu tạo từ SiC. Trong khi đó, kim cương tự nhiên được hình thành từ khoáng Cacbon. Về tính chất vật lý, kim cương có khả năng tán sắc tốt do có chiết suất đơn biến đổi nhanh với bước sóng ánh sáng còn sự tán sắc ánh sáng của Moissanite phụ thuộc vào chiết suất kép. Chính vì vậy mà màu sắc của Moissanite không thể nào đạt đến cấp màu hoàn hảo như kim cương mà chỉ có để đạt đến cấp màu cao nhất là cấp “J” nếu đem so sánh trên thang đo của kim cương.

Khi chiếu ánh sáng lớn, những viên kim cương moissanite sẽ khúc xạ những chùm ánh sáng nhiều màu, chùm sáng rộng, tia sáng dài và lấp lánh. Trong khi đó, kim cương thiên nhiên chùm ánh sáng không màu và ngắn. Theo thang đo độ cứng Mohs cho các khoáng vật, kim cương có độ cứng ở mức 10 còn Moissanite là 9.5. Moissanite có độ cứng thấp hơn so với kim cương, nhưng chịu nhiệt trong không khí ổn định lại tốt hơn (1127 °C, kim cương chỉ ở 837 °C). Khác với độ cứng chỉ khả năng chống lại những vết trầy xước, độ giòn của kim cương chỉ tính chất rạn nứt và vỡ mảnh, Moissanite hầu như ít rạn nứt hơn kim cương. Kim cương tự nhiên là một chất cách nhiệt, trong khi đá Moissanite lại dẫn nhiệt khá tốt. Trọng lượng của kim cương lớn hơn đá Moissanite (kim cương 3,5g/cm3, Moissanite 3,2g/cm3).

Phân biết kim cương và kim cương Moissanite

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường hay thử bằng bút thử cũng khó có thể phân biệt được giữa kim cương tự nhiên và đá Moissanite bởi nhiều đặc điểm tương đồng. Moissanite có những đặc tính tiệm cận với kim cương từ độ cứng, độ tán sắc, màu sắc, ngay cả hình dáng cũng được cắt gọt theo kỹ thuật và hình dáng của kim cương để sử dụng rộng khắp trong ngành công nghiệp trang sức thời nay. Do vậy, đây cũng là nguy cơ rất lớn đối với người tiêu dùng khi không nắm rõ các đặc tính của kim cương tự nhiên, dễ dàng bị người bán đánh tráo hoặc lừa mua Moissanite với giá ngang bằng kim cương.

Chi phí sản xuất Moissanite rất rẻ bởi sự dồi dào sẵn có của Silic và Cacbon nên giá của Moissanite trên thị trường chỉ bằng 1/5 thậm chí 1/20 so với kim cương tự nhiên. Tuy vậy, nhìn về mặt tích cực, chính vì những đặc điểm tính chất tương tự kim cương tự nhiên, nên Moissanite có vẻ ngoài hoàn hảo chỉ thua kém kim cương tự nhiên, đây cũng là một lựa chọn tốt đối với người tiêu dùng tìm kiếm trang sức mang nét đẹp hoàn hảo với giá thành phải chăng.

Phân biết kim cương và kim cương Moissanite

Như đã nói ở trên, việc phân biệt giữa kim cương tự nhiên với Moissanite bằng mắt thường hay bút thử là điều không thể. Việc phân biệt 2 loại đá quý này cơ bản đối với người tiêu dùng có thể tin tưởng vào giấy kiểm định GIA dành riêng cho kim cương khẳng định về chất lượng. Ngoài ra có thể tìm đến các chuyên gia kiểm định hoặc những cơ sở uy tín để được hỗ trợ bằng những kỹ thuật tiên tiến nhất.

Phú Tài biên soạn tổng hợp