Danh mục
PHÂN BIỆT RUBY THẬT GIẢ?
PHÂN BIỆT RUBY THẬT GIẢ? Ngày đăng: 18/07/2016

Để mua được Ruby không khó nhưng nhiều khách hàng thường bị lừa gạt chỉ với vài chiêu mánh của giới bán buôn. Chúng tôi xin chia sẻ một vài kiến thức giúp quý vị hiểu rõ hơn về loại đá quý này:

            

Ruby có chung nguồn gốc Corindon với đá Sapphire, chỉ khác nhau về màu sắc khi đá Ruby có màu thuộc sắc đỏ, còn lại là Sapphire.

Về bản chất hóa học, Ruby là Nhôm Ô xít – Al 2 Ô 3, được bổ sung thêm Cờ rôm, tạo thành sắc đỏ rực rỡ và bắt mắt.

Về mặt tính chất, Ruby thường chỉ phân ra làm hai loại:

+ Ruby thịt: loại bình thường, không có hiệu ứng sao trên bề mặt.

+ Ruby sao: khi soi đèn sẽ thấy trên bề mặt đá có 3 tia sáng cắt nhau tại 1 điểm, tạo thành ngôi sao 6 cánh. Cùng một chất lượng thì Ruby sao luôn có giá trị cao hơn Ruby thịt.

Về chế tác, Ruby được chia làm 4 nhóm với giá trị giảm dần:

+ Loại 1: Ruby tự nhiên;

+ Loại 2: Ruby xử lý nhiệt – Dùng nhiệt độ cao để đốt cháy tạp chất, tăng độ trong và màu sắc;

+ Loại 3: Ruby xử lý phủ thủy tinh – nung Ruby với thủy tinh để thủy tinh len vào che lấp khe nứt, tăng độ bóng và màu sắc;

+Loại 4: Ruby giả - bao gồm các loại Ruby nhuộm màu, nhân tạo và đá giả Ruby.

Để phân biệt cần chú ý các điểm sau đây:

- Đối với Ruby xử lý nhiệt: phải sử dụng phương pháp soi kính hiển vi để phát hiện ra những sự thay đổi của tạp chất bên trong viên đá.

- Đá giả Ruby: Một số loại đá thường bị nhầm với Ruby như Garnet, Tourmaline đỏ, Spinel … Đây cũng là những loại đá tự nhiên khá quý hiếm, giá trị cao. Nên đề nghị người bán làm kiểm định để nhận biết.

- Với Ruby phủ thủy tinh: Đây là kiểu xử lý rất phổ biến vì giá thành rẻ. Lấy đèn pin điện thoại soi, nếu bên trong có bong bóng, các vết rạn không rõ nét, đá trong mờ thì đó là Ruby đã phủ thủy tinh.

- Ruby nhuộm màu có khe nứt thường màu đậm hơn những chỗ khác, do có màu nhuộm len vào. Khi lấy Axeton (thuốc tẩy sơn móng tay) quệt qua sẽ thấy màu nhuộm dính ra tay.

- Ruby nhân tạo: viên đá trong vắt, đỏ đậm đẹp, không tỳ vết. Ruby tự nhiên nhìn chung ít khi đạt được chất lượng đó.

Tại trung tâm Vàng bạc đá quý Phú Tài, chúng tôi chỉ cung cấp tới quý vị các loại Ruby tự nhiên có giấy kiểm định của cơ quan chức năng. Cùng với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, am hiểu về sản phẩm, chắc chắn quý khách sẽ lựa chọn được một đồ trang sức gắn đá quý Ruby ưng ý, không lỗi mốt và hợp với túi tiền.

             

Hãy đến với Trung tâm Vàng bạc Đá Quý Phú Tài – 257 Ngọc Lâm - Long Biên - Hà Nội hoặc gọi trực tiếp tới số điện thoại 0915 89 51 89  để được tư vấn trực tiếp.

                                                                                                                              (Tài liệu sưu tầm)